Quảng Ninh chủ trương sẽ không xây thêm nhà máy xi măng

Thứ ba - 24/07/2018 22:49
Kỳ họp thứ 8, khóa XIII nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra từ ngày 12 - 13/7, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã miễn nhiệm, bầu bổ sung một số chức danh và thống nhất 7 nhóm nội dung quan trọng về phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.
Quảng Ninh chủ trương sẽ không xây thêm nhà máy xi măng

Đây là kỳ họp thường lệ giữa năm theo luật định, nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, thống nhất phương hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm và quyết nghị nhiều vấn đề quan trọng khác của tỉnh theo thẩm quyền.

Một trong những chủ đề nóng, thu hút sự quan tâm của cử tri tại kỳ họp lần này là sự lo ngại về tình trạng bụi phát tán từ nhà máy nhiệt điện Mông Dương đang làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân, yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh đưa ra những giải pháp cụ thể để kiểm soát tình trạng này. 

Trả lời chất vấn của đại biểu, ông Nguyễn Ngọc Thu, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Quảng Ninh cho biết, đã tham mưu cho tỉnh và kiến nghị Công ty Nhiệt điện Mông Dương tới đây đầu tư lắp lọc bụi tĩnh điện, chuyển đốt dầu FO sang dầu DO để giảm việc bụi phát tán ra môi trường. Cùng với thực hiện quan trắc môi trường, các cơ quan quản lý nhà nước sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, nếu phát hiện có vi phạm sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm môi trường.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh  cho rằng, cần phải thẳng thắn nhìn nhận trách nhiệm với nhân dân trong việc có hiện tượng bụi từ các nhà máy xi măng và nhiệt điện làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân, dù qua quan trắc, thông số vẫn trong mức cho phép.

Chúng ta thống nhất từ nay trở đi không phát triển thêm nhà máy xi măng và nhiệt điện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Đối với các nhà máy đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, Sở Tài nguyên Môi trường và các ngành liên quan phải tăng cường công tác giám sát, kiểm tra và có chế tài xử lý khi có vi phạm, ông Đọc nhấn mạnh.

Ông Đọc cũng đề nghị phải đẩy mạnh công tác giám sát, đặc biệt là giám sát của nhân dân.

Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII cũng đã dành hơn 2 tiếng đồng hồ để chất vấn giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường liên quan đến nhiều vấn đề "nóng" tại địa bàn liên quan đến khai thác than, rác thải y tế, tiến độ nhà máy xử lý rác, cơ sở gây ô nhiễm môi trường, hoàn nguyên môi trường các bãi thải mỏ than, mỏ sét...

Nguồn tin: ximang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây