NGUYÊN NHÂN, BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ XỬ LÝ RẠN NỨT TƯỜNG XÂY DỰNG

Chủ nhật - 20/06/2021 21:52
Nứt tường là hiện tượng phổ biến khi xây dựng. Không riêng gì những căn nhà lâu năm hay đã xuống cấp mới xuất hiện những vết nứt. Bởi ngay cả những ngôi nhà mới hoàn thiện xong cũng có những dấu hiệu này. Các vết nứt tường ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tâm lý của chủ nhà. Việc “điều trị” dứt điểm vấn đề này là khá khó khăn. Tuy nhiên để khống chế và giảm thiểu thì không phải là không có cách.
 


Một số nguyên nhân nứt tường nhà
1. Do đặc điểm khí hậu
• Khe co giãn - là một cách chống nứt tường hữu hiệu, nhưng thường "được" hay "bị" bỏ quên!
• Do đặc điểm khí hậu nóng ẩm của Việt Nam, hiện tượng nứt trần, nứt tường, nứt cổ trần rất hay xảy ra. Những sự cố này rất khó xử lý, thông thường nếu trám vá bằng các vật liệu gốc ximăng, bitum nhựa đường hay các vật liệu kém đàn hồi, khi công trình có chuyển vị, co dãn do nhiệt vết nứt lại tiếp tục xuất hiện, không xử lý triệt để được.
NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ NỨT TƯỜNG NHÀ 2 1
Một trong những nguyên nhân nứt tường do ảnh hưởng thời tiết​​​
  • Xử lý:
• Sử dụng khe co giãn
• Sử dụng các sản phẩm lớp phủ có khả năng đàn hồi cao lên tới 300%, ít bị lão hoá bởi tia tử ngoại mặt trời, tuổi thọ cao. Vì vậy có thể chống thấm, xử lý các vết nứt có chuyển vị lớn. Phạm vi áp dụng:
• Xử lý chống thấm do nứt trần.
• Xử lý vết nứt tường, xử lý khe nứt trần thạch cao đảm bảo mỹ quan trước khi sơn hoàn thiện: Xử lý vết nứt bằng sơn đàn hồi, nhờ khả năng đàn hồi tới 300%, vết nứt sẽ được giải quyết triệt để, sau khi sử lý có thể sơn hoàn thiện.
 
2. Do thi công trát
nut tuong
Vết nứt tường tại một công trình mới xây​​​
• Vết nứt nhẹ, cạn, hình chân chim, phát triển theo nhiều phương thường chỉ nằm ở lớp vữa trát, không ăn sâu vào tường gạch... thường có các lý do: kỹ thuật tô tường (tường khô quá vẫn tô, hồ trộn không đều, hồ tô mỏng - tối thiểu phải 1cm, tô xong bị nắng nhiều, không dưỡng hộ đúng...). Hoặc việc tô trát và sơn nước không đúng kỹ thuật, thi công sai quy trình.
• Các vết nứt phát triển về chiều dài, độ rộng theo thời gian. Nếu theo dõi cỡ 8 tháng thì vết nứt phát triển chủ yếu theo 6 tháng đầu, đặc biệt là trong tuần đầu tiên. Do mastic đàn hồi nên chỉ khi vết nứt đủ lớn, cường độ kéo đủ lớn vượt qua cường độ kéo của mastic thì ta mới thấy vết nứt dù nó đã nứt trước đó. Nên lưu ý điều này khi đánh giá nứt.
Các vết nứt do to chủ yếu do:
• Tường xây trong thời gian ngắn sau tô ngay dẫn đến độ ẩm khác nhau của mạch vữa và gạch. Tường không phẳng, mạch vữa không được miết gọn gàng dẫn đến việc lớp vữa tô không đều gây co ngót cục bộ và nứt vữa làm nước mưa thẩm thấu qua lớp vữa.
• Xây tường không chuẩn, mạch vữa không “no” dẫn đến thẩm thấu qua mạch vữa. Khi xây tô xong nếu thiếu nước ,để phản ứng thuỷ hoá xảy ra không hết:cấp phối quá ít hoặc quá nhiều xi măng, tô tường quanh thời điểm giữa trưa nắng, chà mặt quá kỹ, quá láng mà không trát hồ dầu, tường không tưới nước hoặc tưới nước rồi tô ngay.
• Hồ tô quá nhiều nước (xi măng) khi đông cứng trong môi trường không khí và xi măng đông cứng trong môi trường nước khác nhau). Sử dụng hồ tô xi măng mác cao,tạo ra các vùng ứng suầt kéo cục bộ do sức căng bề mặt khi co ngót lớp hồ tô, gây kéo căng trên bề măt khi hồ xi măng đông cứng do phản ứng thuỷ hoá và tạo cường độ.(đặc tính của xi măng khi đông cứng trong không khí thì co ngót thể tích).
• Cát quá mịn. Cát dùng xây tô có hàm lượng sét tương đối lớn
• Các vết nứt vữa ở cột thường chủ yếu do tô quá dày(>1.5 cm) hay bề mặt quá láng
• Gạch xây dùng loại không tốt lắm.Gạch ép ướt nung theo công nghệ cổ truyền dễ bị nứt hơn gạch ép khô nung lò tuy-nen.
 
3. Do kỹ thuật thi công
Nhiều chủ đầu tư không am hiểu kỹ thuật xây dựng cũng là nguyên nhân. Một bức tường mịn màng chưa hẳn đã đạt tiêu chuẩn. Việc không đảm bảo dùng tỷ lệ pha trộn xi măng sai. Hoặc do tay nghề thợ non kém cũng là nguyên nhân. Đây là những lý do khiến những vết nứt tường xuất hiện ngay từ khi mới xây xong.
Tường nứt sẽ xuất hiện khi:
• Tường không được trát phẳng hoặc mạch vữa không được miết gọn.
• Lớp vữa tô không đều sẽ khiến co ngót cục bộ và nứt vữa làm nước mưa thẩm thấu qua.
Tuy nhiên nhiều khi cũng do chính chủ đầu tư chủ quan. Đôi khi mới quan tâm đến thẩm mỹ mà bỏ qua yếu tố kỹ thuật. Hoặc cùng có thể vì tiết kiệm chi phí, mà tiết kiệm thuê lao động chi phí nhân công thấp, kỹ thuật không đồng đều và chưa có kinh nghiệm xây dựng. Đó là những nguyên nhân khiến công trình trở nên “mong manh” và dễ nứt.

 
4. Do hiện tượng lún nền móng
Nguyên nhân là do không khảo sát kỹ địa hình xây dựng. Từ đó có những tính toán chưa hợp lý về khả năng chịu tải. Điều này sẽ khiến nhà bị sụt lún sau một thời gian sử dụng. Những vết nứt như thế này sẽ rất khó để khắc phục hoặc nếu có cũng chỉ mang tính tạm thời. Bởi nguyên nhân sâu xa là từ móng nhà không được giải quyết
nuttuong 04
Hình ảnh về vết nứt dầm, tường, vỡ cột của sự cố lún nghiêng sập
 
5. Do công trình đã sử dụng lâu năm, xuống cấp
Không có gì là mãi mãi. Một căn nhà dù có xây dựng kiên cố đến đâu cũng không tránh được quy luật này. Tuy nhiên những vết nứt do nhà xuống cấp cảnh báo nguy cơ mất an toàn rất lớn. Bởi vữa có thể rơi ra và bức tường có thể đổ sập bất cứ lúc nào.
6. Do bị đè nén
Các hiện tượng thời tiết cực đoan như: giông lốc, bão tố, mưa lớn… Khiến cây đổ, cột điện gãy đè vào nhà cũng là những nguyên nhân gây nứt tường. Nhà hàng xóm xây dựng không đảm bảo kỹ thuật gây đổ sập đè vào nhà. Hay việc khai thác và xây dựng quá mức của các công trường xung quanh. Đây cùng là những nguyên nhân góp phần không nhỏ vào việc hình thành nên các vết nứt tường.
 
Cách xử lý vết nứt tường
Dù có giải quyết được hay không thì những vết nứt đó cũng ảnh hưởng lớn tới tính thẩm mỹ. Cùng với đó sẽ đe dọa sự an toàn của những người sống ở trong. Vì thế nếu thấy xuất hiện những vết nứt tường, những cách bạn có thể làm là:
  • Dùng xi măng trám vào vị trí của những vết nứt. Tuy nhiên giải pháp này thường chỉ giải quyết được vấn đề trước mắt. Bởi một thời gian sau do tính đàn hồi kém, lớp vữa này cũng sẽ lại bong ra. Và kèm theo là xuất hiện các vết nứt trở lại.
  • Thay vào đó thì hãy sử dụng khe co giãn và các sản phẩm lớp phủ có khả năng đàn hồi tới 300%.  Sản phẩm sẽ có tuổi thọ cao hơn và có thể xử lý được các vết nứt có chuyển vị lớn.
  • Với những vết nứt ngang kéo dài có thể xử lý bằng cách kẻ theo đường nứt. Bề rộng từ 5 ly đến 1 phân, bắn keo silicon (loại sơn lên được) rồi sơn lại.
  • Ở các vị trí nguy hiểm có khả năng nứt cao như chỗ tiếp giáp tường – cột, tường – đà. Thâm chí ở các mép cửa, cửa sổ có thể tiến hành đặt một lưới thép để chống nứt do biến dạng hay co ngót. Kỹ thuật được tiến hành như sau:
nut tuong 3
        + Đầu tiên tô một lớp hồ dầu (xi măng nguyên chất) thật mỏng đủ để giữ lên khu vực dự định đặt lưới thép.
       + Sau đó đặt lưới thép lên khu vực vừa tô.
       + Tô thêm lớp hồ dầu mỏng phía trên.
       + Cuối cùng là tiến hành tô tường bình thường.
  • Với những vết nứt do sụt lún rất khó để giải quyết. Bởi nguyên nhân của vấn đề nằm ở móng và nền nhà. Khi nghi ngờ các dấu hiệu này cần đánh dấu lại các vết nứt. Sau đó tìm tới các công ty tư vấn và thi công để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất
  • Trường hợp không thể khắc phục được và nhận thấy nguy cơ mất an toàn. Hãy nhanh chóng chuyển đến nơi ở mới tiến hành xây lại ngôi nhà khác chắc chắn hơn.
Việc sửa chữa và khắc phục hậu quả bao giờ cũng khó khăn và phức tạp. Vì thế nên thi công chuẩn xác, đúng kỹ thuật ngay từ đầu. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian và công sức hơn rất nhiều. Khi xây tường cần chú ý xây thật phẳng, mạch vữa phải đủ “no” và được miết gọn gàng. Không được lồi ra ngoài và tường sau khi xây phải được tưới ẩm thường xuyên để duy trì độ ẩm cần thiết. Sau khi trát tường, nên để tối thiểu 7 ngày sau hãy tiến hành các công đoạn chà xát hay sơn nước lên trên.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây